• Kinh doanh 09.65.66.84.84
 • Công ty TNHH Cơ Khí Bách Khoa
  Công ty TNHH Cơ Khí Bách Khoa

  Công cụ rơ le tự ngắt máy bơm nước được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình và xí nghiệp. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của nó là gì cũng như các lỗi thường gặp và cách xử lý nó thế nào vẫn còn là điều mà nhiều người chưa biết đến. Trong bài viết này, Phao cơ Bách Khoa sẽ giúp bạn tìm hiểu về các vấn đề này.

  Rơ le tự ngắt máy bơm nước là gì?

  Máy bơm nước là một thiết bị cung cấp và vận chuyển nước, không thể thiếu trong mọi gia đình và đặc biệt quan trọng trong các khu chung cư, căn hộ đông người, doanh nghiệp và xưởng sản xuất. Trước đây, máy bơm nước được điều khiển thủ công bằng cách tắt hoặc bật.

  Rơ le tự ngắt máy bơm nước là gì?

  Tuy nhiên, hiện nay, để tăng tính tiện lợi và tốc độ sử dụng, máy bơm nước được trang bị thêm rơ le tự động ngắt máy bơm. Rơ le tự động ngắt máy bơm có khả năng mở van xả nước và đóng van tự động khi nước đầy mà không cần chờ đợi hoặc canh nước.

  Cấu tạo rơ le tự ngắt máy bơm

  Rơ le tự ngắt máy bơm bao gồm 6 bộ phận chính gồm Van Khí, Piston Khí, Piston Lỏng, Thanh Piston, Van Chuyển và Van Hút. Nó là một loại công tắc áp suất được sử dụng để điều khiển máy bơm nước trong các hộ gia đình và các ứng dụng khác.

  Nguyên lý hoạt động

  Rơ le tự ngắt máy bơm nước tương đương với một bộ điều khiển tự động. Nó hoạt động bằng áp lực nén của dòng nước khi máy bơm hoạt động hoặc không hoạt động. Khi van nước mở, áp lực từ dòng nước sẽ mở rơ le, kích hoạt máy bơm nước.

  rơ le tự ngắt máy bơm nước

  Nguyên lý hoạt động

  Ngược lại, khi không có dòng nước chảy qua, máy bơm sẽ dừng hoạt động tự động. Đơn giản nói, rơ le sẽ mở hoặc đóng dựa vào áp lực của dòng nước. Ngoài chức năng điều khiển van bơm nước, rơ le tự ngắt máy bơm còn giữ áp lực dòng nước ổn định, giúp cho việc lưu chuyển nước đến các thiết bị khác trong gia đình được hiệu quả.

  Công dụng của rơ le tự ngắt máy bơm

  • Rơ le giúp cải thiện sự ổn định cho thiết bị và động cơ
  • Tự động ngắt nguồn cho máy bơm nước khi áp lực hoặc dòng điện không ổn định
  • Ngăn chặn và phòng ngừa tình trạng cháy nổ khi không có nước trong máy bơm
  • Tăng áp lực và số lượng thiết bị đầu ra của máy bơm

  Các lỗi thường gặp khi sử dụng rơ le tự ngắt máy bơm nước là gì?

  Các sự cố thường gặp của rơ le tự động ngắt máy bơm nước

  Rơ le tự ngắt máy bơm nước đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành của máy bơm nước. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể xảy ra các lỗi kỹ thuật cần phát hiện kịp thời để tiến hành sửa chữa.

  Rơ le bị lỏng khi đóng hoặc mở

  Nếu bạn vặn vít điều chỉnh áp lực của rơ le theo chiều kim đồng hồ quá mạnh, lò xo điều chỉnh áp lực có thể bị giãn ra quá mức, làm cho việc tự đóng mở rơ le không chính xác. Ngược lại, vặn vít điều chỉnh áp lực theo ngược chiều kim đồng hồ quá mạnh cũng có thể làm cho lò xo bị nén quá cỡ, khiến việc đóng van cần một lực rất lớn và đôi khi máy bơm vẫn tiếp tục hoạt động mặc dù van đã được khóa. Để tránh những vấn đề này, cần cẩn thận khi sử dụng để kéo dài tuổi thọ của rơ le và máy bơm nước.

  rơ le tự ngắt máy bơm nước

  Rơ le tự ngắt máy bơm nước bị lỏng khi đóng hoặc mở

  Rơ le tự động ngắt nước phát ra tiếng ồn

  Khi máy bơm được khởi động, nếu rơ le đóng ngắt liên tục thì sẽ phát ra âm thanh tạch tạch không ngừng. Ngoài ra, máy bơm cũng có thể giật mạnh ngay cả khi không sử dụng nước. Nếu sau khi mở nước nhưng máy bơm vẫn không hoạt động, đó là dấu hiệu cho thấy rằng rơ le tự ngắt nước không đóng.

  Thậm chí, nếu máy bơm áp lực mạnh và sự cố này tiếp diễn, đường ống có thể bị hỏng và các đầu nối có thể bị hở. Do đó, để tránh những sự cố này xảy ra, cần phải đảm bảo rằng rơ le tự ngắt nước được bảo trì và kiểm tra thường xuyên.

  Nguyên nhân

  Có thể gặp các sự cố thường xuyên khi sử dụng máy bơm nước, như tiếng kêu tạch tạch liên tục mặc dù không sử dụng nước. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

  • Rò rỉ nước trong hệ thống ống nước, vòi rửa chén, vòi sen dẫn đến yếu áp lực đường ống và khiến cho rơ le tự động ngắt để kích hoạt máy bơm.
  • Van 1 chiều bị hỏng, thủng hoặc lắp đặt sai dẫn đến máy bơm nước giật mạnh hoặc giật liên tục không ngừng.
  • Bình áp lỗi hoặc non hơi khiến rơ le liên tục đóng ngắt không ngừng, cần bơm đủ lượng hơi với áp lực 1,2 kg.
  • Công tắc hoặc rơ le bị hỏng sau một thời gian sử dụng có thể khiến nó không thể tự đóng, lỗi này có thể khắc phục bằng cách mở nắp điều chỉnh lại áp lực bằng vít.

  rơ le tự ngắt máy bơm nước

  Rơ le tự ngắt máy bơm nước

  Để mở nắp rơ le, bạn có thể sử dụng tua vít 4 cạnh để mở ốc bên sườn của công tắc. Để tăng áp lực, vặn vít theo chiều kim đồng hồ và để giảm áp lực trong đường ống, vặn ngược lại.

  Rơ le tự đóng ngắt nước là một thiết bị hữu ích trong các hộ gia đình và trong công nghiệp. Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về rơ le tự đóng ngắt máy bơm nước là gì và các nguyên nhân thường gặp khi sử dụng nó.

  Ngoài ra, Phao cơ Bách Khoa cung cấp loại phao cơ bồn nước thông minh tự ngắt nước, dòng sản phẩm này có những tính năng nổi bật đồng thời khắc phục được các nhược điểm của Rơ le tự đóng ngắt nước. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá sơm nhất.

  Rơ le tự ngắt máy bơm nước là gì? Cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động cũng như các lỗi thường gặp và cách xử lý chúng.
  2.75 sao của 30 đánh giá
  Rơ le tự ngắt máy bơm nước là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động
  Rơ le tự ngắt máy bơm nước là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động
  Tư vấn Tư vấn miễn phí 09.65.66.84.84 164 Đường 1A, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp.HCM
  09.65.66.84.84
  Gọi điện09.65.66.84.84