• Kinh doanh 09.65.66.84.84
 • Công ty TNHH Cơ Khí Bách Khoa
  Công ty TNHH Cơ Khí Bách Khoa

  Bồn nước là một trong những sản phẩm cần thiết để trữ nước tại gia đình. Sau một thời gian sử dụng, hầu hết các loại bồn nước đều cần được vệ sinh định kỳ để đảm bảo chất lượng nước và tăng tuổi thọ của bồn.

  Tuy nhiên, theo khảo sát, vệ sinh bồn nước vẫn chưa được quan tâm đúng mức đối với nhiều gia đình. Vì vậy, trong bài viết này, Phao cơ Bách Khoa sẽ giới thiệu về tầm quan trọng của việc vệ sinh bồn nước định kỳ và cung cấp hướng dẫn cách vệ sinh bồn nước đơn giản nhất tại nhà.

  Tại sao cần thường xuyên vệ sinh bồn chứa nước?

  Hầu hết người dùng bồn nước cho rằng bồn nước kín nên không cần vệ sinh thường xuyên, tuy nhiên, thực tế cho thấy sau một thời gian sử dụng, mọi bồn chứa nước đều tích tụ các chất độc hại trong nước.

  Hướng dẫn vệ sinh bồn nước inox tại nhà

  Tại sao cần thường xuyên vệ sinh bồn chứa nước?

  Nếu không được vệ sinh định kỳ, nguồn nước sẽ không đảm bảo được chất lượng và có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, ngộ độc, da liễu, đặc biệt là nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

  Những dấu hiệu cho thấy bồn nước cần được vệ sinh

  Thực tế là sau một thời gian sử dụng, bên trong bồn chứa nước sẽ tích tụ nhiều cặn bẩn, rong rêu, nước chảy xuống vòi có màu đục...Nếu không vệ sinh định kỳ, bên trong bồn nước có thể xuất hiện các loại vi khuẩn, virus, nấm mốc, độc tố...khiến nguồn nước không đảm bảo chất lượng và có thể gây hại cho sức khỏe.

  Vì vậy, bạn cần biết thời gian vệ sinh bồn nước của gia đình mình là bao lâu? Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thông tin chi tiết nhé!

  Khi nào nên vệ sinh téc nước của gia đình?

  Chúng tôi thường nhận được câu hỏi từ đông đảo người dùng về tần suất vệ sinh bồn nước tại gia đình. Sau đây là những khuyến cáo của Phao cơ Bách Khoa:

  • Đối với nguồn nước từ giếng khoan, chúng tôi khuyên bạn nên vệ sinh bồn nước ít nhất là 1 lần mỗi tháng.
  • Nếu nguồn nước sạch hơn, chẳng hạn từ máy lọc nước trong các khu vực nội thành của các thành phố lớn, thì bạn có thể vệ sinh bồn nước mỗi 3 tháng một lần.

  Hướng dẫn vệ sinh bồn nước tại nhà một cách đơn giản

  Hiện nay, trên thị trường, bồn nước được chia thành hai loại chính là téc nước inox và bồn nước nhựa. Đối với mỗi loại bồn, cần sử dụng các phương pháp vệ sinh khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về cách vệ sinh từng loại bồn nước nhé!

  Hướng dẫn vệ sinh bồn nước inox tại nhà

  Hướng dẫn vệ sinh bồn nước tại nhà một cách đơn giản

  Cách vệ sinh bồn chứa nước inox đứng và ngang

  Chỉ với 5 bước đơn giản sau đây, bạn có thể vệ sinh bồn nước inox:

  Bước 1: Ngắt điện máy bơm nước trước khi vệ sinh bồn

  Trước khi vệ sinh bồn nước inox, cần ngắt điện máy bơm nước để đảm bảo an toàn. Nên tắt hoàn toàn nguồn điện thay vì chỉ đơn giản là không bật máy để đề phòng người khác vô tình bật máy khi bạn đang vệ sinh.

  Bước 2: Tháo hết nước trong bồn

  Để vệ sinh bồn nước, cần tháo hết nước trong bồn trừ một lượng nước nhỏ còn lại để làm sạch. Bạn có thể mở van xả thải hoặc vòi bơm nước để đổ hết nước ra ngoài.

  Bước 3: Vệ sinh bên trong bồn nước

  Bồn nước inox có 2 loại: bồn đứng và bồn ngang.

  • Đối với bồn đứng, bạn có thể chui vào bồn để cọ rửa sạch bằng bọt biển hoặc bàn chải. Cần làm sạch các tầng bùn đất, rong rêu và cặn bẩn thật kỹ. Sau đó, dùng nước còn sót lại trong bồn để rửa trôi các cặn bẩn xuống dưới đáy bồn chứa. Cuối cùng, tháo nước ở van xả thải và đổ thêm nước vào để vệ sinh đáy bồn chứa.
  • Đối với bồn ngang, bạn có thể sử dụng bàn chải hoặc chổi lau gắn kèm với gậy cán dài để vệ sinh. Tuy nhiên, phương pháp này khó thực hiện hơn so với bồn đứng.

  Một số lưu ý khi vệ sinh bồn nước inox:

  • Tránh sử dụng bàn chải có lông bằng thép hoặc bọt biển làm bằng thép để cọ rửa bồn nước, vì chúng có thể làm xước bề mặt inox và làm cho cặn bẩn bám lại dễ dàng hơn.
  • Khi vệ sinh bồn nước, nên kết hợp sử dụng nước dội rửa và làm sạch.

  Hướng dẫn vệ sinh bồn nước inox tại nhà

  Một số lưu ý khi vệ sinh bồn nước inox:

  Bước 4: Khử trùng bồn nước

  • Để đảm bảo rằng nguồn nước sạch khuẩn, sau khi vệ sinh xong, bạn nên khử trùng lại bồn nước với clo. Tuy nhiên, clo là hóa chất khá mạnh, nên bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng. Chỉ nên sử dụng khi bồn nước quá bẩn và nước không đủ để làm sạch.
  • Bạn có thể khử trùng bồn nước với clo bằng các bước sau:
   • Bơm thêm nước vào bồn để lấp đầy khoảng 3/4 dung tích bồn.
   • Thêm thuốc tẩy clo vào bồn nước với tỉ lệ pha 50 phần triệu (ppm) trên một lượng nước. Tuy nhiên, để đảm bảo sự chính xác, nên gọi thợ chuyên nghiệp tới để vệ sinh. Lưu ý: dung dịch tẩy clo gia đình trên thị trường thường là loại 5%.
   • Bơm thêm nước vào bồn để lấp đầy và để nguyên trong vòng 24 giờ, đảm bảo không tiếp xúc với nguồn nước này vì nó có hại cho sức khỏe.
   • Sau 24 giờ, xả nước ra khỏi bồn bằng hệ thống dẫn nước thải và tránh tiếp xúc với nguồn nước như ao, hồ.
   • Cuối cùng, cọ rửa lại bồn nước với nước sạch.

  Một số lưu ý khi tiến hành khử trùng bồn nước:

  • Trong quá trình khử trùng, đeo găng tay cao su và kính bảo hộ mắt để tránh tiếp xúc trực tiếp với Clo.

  Trước khi xả nước thải sau khi khử trùng, cần cân nhắc kỹ để tránh gây ăn mòn đường ống hoặc ngập nước.

  Bước 5. Tráng lại với nước sạch

  • Sau khi hoàn thành tất cả các bước, hãy tráng lại bồn thật kỹ bằng nước sạch. Bạn có thể sử dụng dụng cụ cọ rửa để vệ sinh lại một lần nữa, đảm bảo độ sạch của bồn chứa.

  Cách làm sạch bình nhựa bồn nước

  Cách vệ sinh bồn nước nhựa Phao cơ Bách Khoa tại nhà chỉ gồm 2 bước đơn giản như sau:

  Bước 1: Chuẩn bị

  • Bàn chải không cán để cọ miệng bồn

  Bàn chải có cán, chiều dài khoảng 1,2 - 1,5m

  • Lưu ý: Sử dụng bàn chải sạch để đảm bảo an toàn khi sử dụng bồn nước sau khi vệ sinh.

  Bước 2: Vệ sinh bồn nước nhựa

  • Ngắt nguồn điện máy bơm
  • Xả bớt nước trong bồn ra, giữ lại một lượng nước vừa đủ để vệ sinh bồn
  • Dùng bàn chải không có cán để cọ miệng bồn, dùng loại có cán để vệ sinh sâu trong lòng bồn, kết hợp đội nước để trôi cặn bẩn
  • Mở van xả nước để xả cặn bẩn ra ngoài
  • Tránh đụng chạm đến các thiết bị như van, phao tự động

  Lưu ý: Nếu bạn đã sử dụng téc nhựa khoảng trên 10 năm và để ngoài trời không có gì che chắn thì rất dễ xảy ra hiện tượng bồn nước bị nứt. Trong trường hợp này, bạn có thể tham khảo các cách xử lý bồn nước nhựa bị nứt đơn giản.

  Nếu bồn nước nhựa nhà bạn đã quá lâu và thường xuyên xảy ra hiện tượng nứt, rò rỉ nước, thì bạn cần thay bồn chứa nước mới để đảm bảo an toàn nguồn nước sinh hoạt. Vi khuẩn và các sinh vật nhỏ rất dễ xâm nhập vào nước bên trong bể, gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của gia đình bạn.

  Hướng dẫn vệ sinh bồn nước inox tại nhà

  Cách làm sạch bình nhựa bồn nước

  Cách vệ sinh bình nước mới mua

  Các bình chứa nước mới mua thường có mùi của hàng mới, chưa sử dụng. Đối với bể chứa nước inox, bạn có thể dễ dàng làm sạch bằng nước sạch. Tuy nhiên, với bồn chứa nhựa, quá trình vệ sinh có phức tạp hơn một chút. Để khử mùi nhựa mới ở bình chứa nước mới đơn giản, giá rẻ mà không gây độc hại, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau:

  • Sử dụng chanh: trong quả chanh có tính axit cao khử mùi bình đựng nước mới mua về.
  • Sử dụng giấm ăn đun sôi để nguội.
  • Sử dụng nước rửa chén organic (hữu cơ).

  Sau đó, bạn pha nước và dùng khăn lau sạch lớp trong của bình rồi tráng lại với nước sạch và để khô. Bây giờ bạn có thể bắt đầu bơm nước sử dụng hàng ngày. Những cách vệ sinh bình chứa nước mới mua về này giúp đảm bảo chất lượng nguồn nước trong bồn chứa luôn hợp vệ sinh và an toàn cho người sử dụng. Đồng thời, cách làm này cũng giúp tăng tuổi thọ cho bồn nhựa chứa nước.

  Hy vọng những thông tin được chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về sản phẩm và có thể vệ sinh bình chứa nước ngay tại nhà.

  Bồn nước là một trong những sản phẩm cần thiết để trữ nước tại gia đình. Sau một thời gian sử dụng, hầu hết các loại bồn nước đều cần được vệ sinh định kỳ để đảm bảo chất lượng nước
  3.55 sao của 26 đánh giá
  Hướng dẫn vệ sinh bồn nước inox tại nhà
  Hướng dẫn vệ sinh bồn nước inox tại nhà
  Tư vấn Tư vấn miễn phí 09.65.66.84.84 164 Đường 1A, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp.HCM
  09.65.66.84.84
  Gọi điện09.65.66.84.84